Mỗi màu sắc và vật liệu đều mang những ý nghĩa và ứng dụng riêng trong cuộc sống. Ngoài vai trò về mặt thẩm mỹ, màu sắc còn được sử dụng để truyền đạt thông tin, gợi lên những cảm xúc nhất định. Từ đó, việc kết hợp tâm lý học màu sắc trên các vật liệu và bề mặt cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm về không gian trong ngành kiến trúc.

Ngày nay, khi khí hậu ngày càng trở nên khắc nghiệt, kính phản quang dần trở thành nguyên liệu được ưa chuộng sử dụng cho mặt dựng của các toà nhà cao tầng, với tác dụng trong việc ngăn chặn tác động từ ánh sáng mặt trời. Đúng như tên gọi, loại kính này được ứng dụng để giảm độ chiếu sáng và nhiệt độ, ngăn chặn tia UV bởi trên bề mặt kính được phủ một lớp kim loại đặc biệt. Ngoài ra, kính an toàn phản quang với lựa chọn màu sắc đa dạng còn là cơ sở cho các kiến trúc sư tôn vinh vẻ đẹp kiến trúc hiện đại của các công trình.

1. Kính phản quang màu vàng (M07).

Kính phản quang màu vàng - Reflective Gold (M07)

 

Trong những màu sắc phổ biến, kính phản quang màu vàng được ưa chuộng bởi dáng vẻ độc đáo mà nó đem tới cho thị giác. Màu vàng khơi gợi cảm giác hạnh phúc, thể hiện sự trẻ trung, tươi mới, mang tới nhiều năng lượng cho không gian. Khi được sử dụng làm mặt dựng cho công trình, màu vàng còn thể hiện sự sang trọng, thời thượng, phù hợp với những toà nhà văn phòng, trung tâm thương mại cao cấp.

 

Toà nhà văn phòng sử dụng kính phản quang vàng cho mặt dựng.

 

2. Kính phản quang màu xanh biển sáng (M01).

Kính phản quang xanh biển sáng - Stopsol Supersilver Dark Blue Gen2 (M01)

 

Là gam màu được yêu thích nhất trong kiến trúc, kính phản quang màu xanh sáng (M01) cũng được sử dụng rất rộng rãi bởi nó đem lại sự an toàn, nhẹ nhàng và tinh tế. Đại diện cho màu nước biển, kính phản quang M01 khi được sử dụng cho facade của các công trình sẽ thể hiện sự tươi mát, yên bình cũng như sự tín nhiệm, phù hợp với những toà nhà ngân hàng, bệnh viện, dịch vụ công.

 

Công trình thực tế sử dụng kính phản quang xanh biển sáng.
Credit: AGC Asia Pacific

 

3. Kính phản quang màu xanh biển đậm (M02).

Kính phản quang xanh biển đậm - Stopsol Classic Dark Blue (M02)

 

Cùng là tông xanh biển, bên cạnh cảm xúc tín nhiệm, an toàn mà nó đem lại, màu xanh biển đậm (M02) còn tạo nên sự ấn tượng về thị giác, mang tới cảm giác bình an nhưng đơn độc. Vì vậy, kính phản quang M02 rất phù hợp để sử dụng cho những công trình cần sự phá cách, sáng tạo hoặc những không gian cần sự yên tĩnh và sang trọng như thư viện, toà nhà văn phòng, chung cư cao cấp,…

 

Toà nhà văn phòng sử dụng kính phản quang xanh biển đậm.

4. Kính phản quang màu xanh lá đậm (M04).

Kính phản quang xanh lá đậm - Stopsol Classic Green (M04)

 

Não bộ của chúng ta thường liên kết màu xanh lá với thiên nhiên, thảm thực vật. Do đó, màu sắc này mang lại sự tươi mát, thư thái và trạng thái tích cực. Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng màu xanh lá còn có thể dùng để chữa bệnh, giảm bớt căng thẳng. Từ những ưu điểm tuyệt vời đó, kính phản quang xanh lá đậm (M04) rất thích hợp để sử dụng cho mặt dựng của những công trình hướng tới xu hướng kiến trúc xanh, bệnh viện, phòng khám, quán cafe, spa, khách sạn,…

 

Kính phản quang màu xanh lá mang tới vẻ ngoài tươi mát cho công trình cao ốc.

 

5. Kính phản quang màu ghi (M06).

Kính phản quang màu ghi - Stopsol Supersilver Euro Grey Gen2 (M06)

 

Màu ghi là một tone màu trung tính đang trở thành xu hướng trong ngành kiến trúc bởi sức hút, nét hiện đại và vẻ uy quyền, cá tính mà nó mang lại. Màu ghi mang biểu tượng của các yếu tố vững chắc, biểu tượng của trí tuệ, và tạo nên một nền tảng bền vững. Để hoà cùng với cảnh quan của một thành phố hiện đại, kính phản quang màu ghi là sự lựa chọn cho mặt dựng của các toà nhà văn phòng cao tầng, chung cư cao cấp khi vừa có thể phát triển sự sáng tạo của KTS đồng thời bổ trợ cho vẻ đẹp của thành phố.

 

Kính phản quang màu ghi hoà mình cùng cảnh quan của đô thị hiện đại.