I. Nguyên nhânkính cường lựctự vỡ (nổ kính)

Bên cạnh những tính năng nổi trội của kính cường lực thì có một hạn chế là nguy cơ nổ vỡ tự nhiên. Tấm kính cường lực có thể vỡ bất kỳ lúc nào mà ta không thể dự đoán trước được.

Trong thành phần của kính có tồn tại tạp chất Nicken sulfua (Nis), tạp chất này rất nhỏ ( khoảng 50 micro met) nên không thể loại bỏ hết được.

Khi kính cường lực được tôi dưới nhiệt độ cao (khoảng 650 độ C - 700 độ C) sẽ làm cấu trúc và thể tích của hạt Nis còn sót lại trong kính thay đổi (tăng từ 4% trở lên đường kính hạt Nis). Quá trình làm mát nhanh không đủ thời gian cần thiết cho hạt Nis đạt đến cấu trúc bền vững ở mức nhiệt độ thấp trước khi thủy tinh trở nên đông cứng. Do đó, các phân tử của hạt Nis tiếp tục biến đổi tăng giảm về thể tích ở các mức nhiệt độ khác nhau gây ra hiện tượng kính cường lực vỡ nổ tự nhiên.

Xin đừng lo lắng quá, hiện nay đã có rất nhiều giải pháp an toàn, các bạn hãy cùng đón đọc các biện pháp khắc chế trong nội dung phần II dưới đây. Đây sẽ là những giải pháp tối ưu dành cho các công trình thi công có lắp đặt kính cường lực.

II. Giảp pháp phòng tránh kính cường lực tự vỡ.

Như đã giải thích về nguyên nhân của việc kính cường lực tử nổ là do các hạt Nis còn sót lại trong quá trình tôi cường lực. Phương pháp Heat Soak Test (ngâm nhiệt kính cường lực) được Công ty kính an toàn Hải Long sử dụng có thể làm giảm đến 98% nguy cơ này.

Ngâm nhiệt là quá trình thứ hai sau khi kính đã cường lực qua các giai đoạn: làm nóng, giữ nhiệt, làm mát. Tấm kính được ngâm trong vài giờ ở nhiệt độ phù hợp tạo điều kiện thúc đẩy quá trình chuyển đổi các phân tử Nis. Các tấm kính có chứa hạt Nis sẽ bị cưỡng bức vỡ trong quá trình này. Kính cường lực ngâm nhiệt của Công ty kính an toàn Hải Long được gia công theo tiêu chuẩn BS EN 14179:2005 là lựa chọn hàng đầu giải quyết vấn đề của bạn.

Cần hỗ trợ thông tin xin gửi tin nhắn về hòm thư (inbox) fanpage Facebook: https://www.facebook.com/hailongglassofficial

Xin chân thành cảm ơn.